hướng dẫn làm nước sốt đặc trưng đơn giản và ngon nhất

Học kỹ thuật 23 loại nước sốt đặc trưng kiểu Á, Âu – Đối với một số lượng món ăn, nước sốt được xem là linh hồn giúp tăng thêm vị ngon đến mê mẩn. Mỗi một loại nước sốt khác nhau đều đem một đặc trưng của vùng miền, xứ sở gắn với các loại vật liệu đặc thù.

Trong phạm vi bài viết này sẽ tổng hợp những cách làm nước sốt theo phong cách Á, Âu phổ biến mà bạn tôi có thể áp dụng để làm tại nhà:

I. CÁC LOẠI NƯỚC SỐT THEO PHONG CÁCH ẨM THỰC CHÂU Á

1. Sốt cà chua

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au1

Sốt cà chua là món sốt phổ biến nhất ở thế giới khi nó có mặt tại hầu khắp các gia đình ở toàn thế giới.

Sốt cà chua là món sốt phổ thông nhất ở thế giới khi nó có mặt trên hầu khắp các gia đình trên toàn thế giới. Mỗi một nơi lại có một cách chế tác khác nhau để ăn nhập với khẩu vị của riêng bạn tôi. Dưới Đó là món sốt cà chua được chế biến theo khẩu vị của người Việt.

Nguyên liệu:

  • 500g cà chua: chọn cà chua mận có dáng dài để nước sốt sánh đặc và ít hạt. Nếu có thời kỳ hơn, mình có thể chọn cà chua bi để đang nước sốt cũng rất ngon.
  • 2 củ tỏi: lột vỏ
  • 3 củ hành tây: thái hạt lựu
  • 1 củ cà rốt: thái hạt lựu
  • 2 muỗng canh dầu thực vật

Cách làm:

– Bóc vỏ cà chua bằng cách khía chữ thập dài ở cuối quả cà chua và cho vào nồi nước sôi nhúng khoảng 2 phút. Sau đó bạn tôi chỉ việc dùng đầu nhọn của dao tướt bỏ vỏ. Khi đã có những quả cà chua lột vỏ, mình cắt đôi quả, bỏ hạt và mang cắt hạt lựu.

– Nêm tỏi với ít tiêu và đường. Sau đó bọc tất tật số lượng tỏi vào giấy bạc và đem nướng. Chỉnh nhiệt độ khoảng 40-50 độ C và thời điểm nướng khoảng 35 phút. Khi tỏi thơm, mềm, bạn tôi để ra ngoài cho nguội.

– làm nóng dầu, sau đó cho lần lượt cà rốt, hành tây và tỏi nướng vào xào chín. tiếp chuyện cho cà chua vào và nấu. Khi hỗn hợp sền sệt, nêm thêm ít muối hoặc nước mắm, đường, khuấy đều và tắt bếp.

2. Sốt dầu hào của Trung Hoa

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au2

Sốt dầu hào của Trung Hoa

Nguyên liệu:

  • 15ml dầu hào
  • 8ml xì dầu
  • 15ml nước
  • 5ml xì dầu ngọt
  • 5ml dầu ăn
  • 2 tép tỏi

Cách làm:

– Phi thơm tỏi trên chảo dầu nóng, sau đấy cho ra một bát riêng.

– tiếp tục dùng chảo hoạt động nấu cho các nguyên liệu còn lại vào khuấy thật đều và nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Tắt bếp ngay sau khi nêm.

3. Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au3

Sốt bơ, trứng và lá ngải cứu

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà: đập trứng và lấy lòng đỏ
  • 350g bơ: thái nhỏ
  • 50ml dấm
  • 2 nhánh hẹ, ít ngải thơm, ít ngò : rửa không bẩn và thái nhuyễn
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu

Cách làm:

– Trộn đều hẹ, ngò và ngải thơm đã thái nhuyễn vào một cái thố với phần dấm và để trong ngăn mát tủ lạnh.

– Đánh đều lòng đỏ trứng với tiêu, muối và ít nước hoặc sữa. Sau đấy, cho vào nồi, khuấy thật đều tay và tiếp cho phần bơ vào. sau hết chỉ việc cho phần ngải cứu, ngò và dấm đã đang lạnh vào.

4. Sốt ca ri của click Độ

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au4

Sốt cà ri là vật liệu đặc biệt trong các món ăn của người ấn Độ.

Nguyên liệu:

  • 300ml nước hầm gà hoặc heo
  • 300ml kem whipping
  • 15g bột cà ri hột
  • Nước sốt trắng: 30g bơ, 60g bột mỳ, 15g muối, ít tiêu và 150ml sữa tươi.

Cách làm:

– Pha nước sốt trắng: Tương tự như trên, tôi làm bơ tan chảy sau đấy cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Từ từ, cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt sánh mịn.

– Sau đấy, tôi hâm nước hầm xương, cho kem tươi và cà ry hột vào khuấy đều. Cuối cùng, cho phần nước sốt trắng vào và khuấy đều thêm một lần nữa trước dọn kèm thịt.

II. CÁC LOẠI NƯỚC SỐT đem PHONG CÁCH ẨM THỰC CHÂU ÂU

1. Sốt dâu tằm tây

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au5

Sốt thanh mai tây

Nguyên liệu:

  • 250g dâu tằm tây tươi: chọn quả chín
  • 50g đường
  • 2 muỗng cà phê nước cốt chanh tươi

Cách làm:

Cắt bỏ cuống dâu tây, sau đó cho vào máy xay nhuyễn. tiếp cho phần dâu rượu tây này vào nồi, bắc lên bếp và đun nhỏ lửa với đường cho tới khi hỗn hợp hơi sệt lại thì cho nước chanh vào, khuấy đều một lần nữa và tắt bếp.

2. Sốt việt quất

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au6

Sốt việt quất

Nguyên liệu:

  • 150g việt quất đông lạnh
  • 15ml mật cây thùa
  • ¼ muỗng cà phê vỏ chanh
  • 30ml nước cốt chanh
  • 15g bột bắp
  • Nước lọc

cách làm :

Hoà bột bắp vào nước lọc cho thật tan. Sau đấy, cho vào chảo mật cây thùa làm đun Cùng với 80ml nước lọc. Khuấy đều một lúc lại tiếp chuyện cho thêm vỏ chanh và nước cốt chanh vào. Nấu cho đến khi hỗn hợp này sền sệt, mình tắt bếp, đợi nguội và cho vào tủ lạnh dùng dần. Với cách làm này, mình đều có bảo quản khoảng 10 tiếng.

3. Sốt dầu giấm chanh cái dây

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au7

Sốt dầu giấm chanh dây

Nguyên liệu:

  • 1 trái chanh dây: lấy phần ruột bên trong và chắt nước cốt
  • 5g nụ hoa chuối
  • 5g quả olive bằm nhỏ
  • 1 muỗng cà phê lá thyme thái nhuyễn
  • 120ml rượu chát
  • 5ml nước cốt chanh
  • 15g hành tím băm
  • 5g tỏi băm
  • 10g đường
  • Ngò tây

Cách làm:

Cho hành, tỏi, đường vào nồi rượu chát và nấu sôi. tiếp chuyện cho tất cả những nguyên liệu còn lại vào nồi, khuấy đều tay và khi cả thảy sôi lại, hơi sền sệt, chúng ta nên thể tắt bếp ngay.

4. Sốt chanh và mật ong ăn cùng salad

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au8

Sốt chanh và mật ong ăn cùng salad

Nguyên liệu:

  • 50ml tương đậu nành (Kikkoman)
  • 5ml nước cốt chanh tươi
  • 5ml mật ong
  • 15ml dầu mè

Cách làm:

Với loại sốt này, rất đơn giản, chúng ta chỉ việc trộn hết hết thảy phần tương đậu nành, nước cốt chanh, mật ong và dầu mè lại với nhau. Khi ăn cùng món salad, hãy rưới chúng lên tại và trộn đều với rau củ.

5. Sốt ớt fajita dùng để nấu các món bò, gà

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au9

Sốt ớt fajita dùng để nấu các món bò, gà.

Nguyên liệu:

  • 5g bột ớt hỗn hợp paprika
  • 5g bột ớt
  • 3g bột tỏi
  • 3g ớt sừng
  • 3g ớt nghiền
  • 3g bột nghệ
  • 15g bột bắp
  • 15g bột hành
  • 5g muối
  • 5g đường
  • 15g hạt nêm
  • 50ml nước

Cách làm:

mình hoà bột bắp với nước và cho vào chảo khuấy đều. Sau đó lần lượt cho các nguyên liệu còn lại vào cùng, nấu đến khi hỗn hợp sốt ớt này sền sền thì tắt bếp.

6. Sốt guacamole (sốt từ quả bơ)

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au10hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au11

Sốt bơ guacamole

Nguyên liệu:

  • 1 trái bơ tươi: bóc vỏ bơ, tách lấy phần thịt bên trong và tán nhuyễn.
  • Nửa củ hành tây: lột vỏ, rửa không bẩn và cắt nhuyễn
  • 1 quả cà chua: rửa không bẩn, bỏ hạt và cắt nhuyễn
  • 10ml nước cốt chanh
  • 15g ngò thái nhuyễn
  • 15ml dầu olive
  • 3g muối
  • 3g tiêu

Cách làm:

Trộn tuần tự các loại củ quả lúc trước, sau đấy tới phần gia vị và cuối cùng là dầu olive. Khi cả thảy đã trộn đều với nhau, bạn tôi cho vào tủ lạnh trước kia dọn kèm món ăn.

7. Sốt kem tươi ăn kèm thịt bò nướng

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au12

Thịt bò nướng ăn cùng nước sốt kem tươi

Nguyên liệu:

  • 100ml nước dùng bò
  • 10g bơ
  • 10g bột mỳ
  • 50ml kem whipping
  • 5g mù tạt vàng
  • 5g muối
  • 5g tiêu

Cách làm:

Cho bơ tan chảy ở chảo nóng, sau đấy cho bột mỳ vào khuấy đều. Kế đến, chêm thêm nước dùng, muối và tiêu. Khi nước đã hơi sệt lại, bạn cho thêm kem và mù tạt vàng vào khuấy đều trước kia tắt bếp.

8. Sốt cà chua

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au13

Sốt cà chua và lá oregano

Nguyên liệu:

  • 2 quả cà chua
  • 30ml sốt cà chua
  • 10g lá oregano
  • 10 g tỏi băm
  • 1 thìa súp xốt cà chua cô đặc
  • 5g muối

Cách làm:

Phi tỏi trên chảo dầu nóng với ít lá oregano cho thơm. Thời điểm, trên một chảo nóng khác, bạn cho cà chua, sốt cà chua và phần lá oregano còn lại xào đến khi dậy mùi thơm thì nêm thêm muối. Khi dọn sốt cho phần tỏi phi cùng lá oregano lên trên mặt.

9. Sốt ô-liu

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au14

Sốt ô-liu thường ăn với bánh mì

Nguyên liệu:

  • 300ml nước dùng
  • 10g lá quế tây
  • 10g bơ
  • 4 quả ô-liu đen
  • 5g muối
  • 3g tiêu
  • 5g đường

Cách làm:

Hâm nước dùng với lá quế tây, ô-liu đen và tiếp chuyện nấu tới khi nước sệt lại, cho thêm các gia vị muối, đường, tiêu và bơ. Sau khi sôi thêm khoảng 2 phút, mình tắt bếp ngay.

10. Sốt bơ chanh

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au15

Sốt bơ chanh ăn kèm với món cá hồi nướng

Nguyên liệu:

  • 50 g bơ
  • 15ml nước cốt chanh
  • 70 ml vang trắng

Cách làm:

Cho vang nóng vào nồi và đung nóng khoảng 2 phút. Sau đó rót vào chén đựng bơ khuấy cho tới khi bơ tan đều thì cho nước cốt chanh vào khuấy đều một lần nữa.

11. Sốt nấm morel

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au16

Sốt nấm morel cho thịt bò nướng

Nguyên liệu:

  • 50g nấm Morel khô
  • 100ml nước sốt bê
  • 5g rượu cognac
  • 5g dầu olive

Cách làm:

Cho dầu olive vào chảo đun nóng và cho nấm vào xào. Khi nấm gần chín, cho rượu cognac vào, thảy chảo bốc lửa và tiếp tục đổ phần nước sốt bên vào cùng. Nấu khoảng 10 phút, chúng ta đều có tắt bếp.

12. Sốt phô mai

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au17

Sốt phô mai ăn kèm với món bông cải luộc

Nguyên liệu:

  • 15g hành tây
  • 70g phô mai parmesan
  • 70g phô mai cheddar
  • 70g kem whipping
  • 10 g mù tạt dijon
  • 15ml rượu nho đỏ
  • 50ml nước dùng gà
  • 50g bột mì
  • 5ml dầu ô-liu
  • 5g muối
  • 5g tiêu

Cách làm:

Cho dầu ô-liu vào chảo và phi hành tây cho tới khi dậy mùi thơm. Cho khoảng 10ml rượu chát trắng vào đốt để rượu chỉ còn lại khoảng 1/3. Hiện tại, cho nước dùng gà vào Cùng với các chất liệu còn lại (trừng phô mai cheddar) và nêm với muối, tiêu cho vừa miệng. Khi chuẩn bị tắt bếp cho phô mai cheddar vào khuấy đều.

13. Sốt ớt chuông

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au18

Sốt ớt chuông

Nguyên liệu:

  • 50g mỗi loại: ớt chuông đỏ, vàng và xanh
  • 1/2 củ hành tây
  • 15g tỏi
  • 15g bơ
  • 10g bột bắp
  • 5g rau mùi
  • 50ml nước

Cách làm:

Cho cả thảy nguyên liệu vào vào một cái máy xay và xay tới khi nhuyễn. Sau đó cho lên bếp nấu tới khi nước sền sệt thì tắt bếp.

14. Sốt thịt bò bằm dùng ăn kèm mỳ Ý

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au19

Sốt thịt bò bằm cho món mì Ý

Nguyên liệu:

  • 500g thịt bò xay
  • 500ml nước sốt cà chua
  • 10ml nước sốt cay
  • 30 ml bột nhào cà chua khô
  • 30 ml dầu olive
  • 2 cây tỏi tây
  • 1 củ hành tây nghiền nhỏ
  • 15g rau thơm khô hỗn hợp
  • 5g bột ớt đỏ
  • 50 ml rượu vang đỏ
  • 5g mỗi loại: muối và tiêu

Cách làm:

Phi thơm hành tây và tỏi, sau đó cho rau thơm khô và ớt bột vào xào cùng. Khoảng 2 phút sau, cho thịt bò vào và dùng muỗng đánh tơi. Kế đến, khuấy đều nước sốt cà chua, bột nhào cà chua khô, nước sốt cay với ít tiêu.

Trong lúc đấy, đun nóng rượu vang và để dùng hỗn hợp trên đổ vào khuấy đều. Nấu khoảng 30 phút tới khi tất tật sệt lại là được.

15. Sốt kiểu Ba Lan

Nguyên liệu:

  • 300g jambon: thái nhỏ
  • 300g thịt bò bằm: thái nhỏ
  • 200g nấm thái nhỏ
  • 30ml rượu chát đỏ
  • 15ml dầu olive

Cách làm: Cho rượu nho vào nấu tới khi sôi, sau đó cho các vật liệu khác vào nấu cùng. Khuấy đều và có nước sốt Ba Lan.

16. Sốt kiểu Hà Lan

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au20

Sốt kiểu Hà Lan dùng kem thịt gà viên chiên

Nguyên liệu:

  • 5 lòng đỏ trứng
  • 300g bơ
  • 10ml giấm
  • 10ml dầu ô-liu

Cách làm: Khuấy tan giấm, trứng với bơ và dầu ô-liu cho thật đều.

17. Sốt chanh cái sợi

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au21

Sốt chanh cái dây

Nguyên liệu:

  • 1 trái chanh sợi
  • 1 muỗng cà phê bột mỳ
  • 1 muỗng cà phê bơ
  • 1 trái ớt sừng
  • 15ml mật ong
  • Ít muối
  • Kem whipping

Cách làm:

đang tan chảy bơ, sau đó cho bột mì vào xào thơm. Kế đến cho các nguyên liệu còn lại vào nồi, nêm với ít muối, khuấy đều và tắt bếp.

18. Sốt nấm đông cô

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au22

Sốt nấm đông cô

Nguyên liệu:

  • 350g nấm đông cô: rửa sạch và thái lát mỏng
  • 10g bơ
  • 10g hành tây thái hạt lựu
  • Nước sốt trắng: 15g bơ, 30g bột mỳ, 8g muối, ít tiêu và 100ml sữa tươi.

Cách làm:

– Pha nước sốt trắng: làm tan chảy bơ sau đấy cho bột mỳ vào khuấy kỹ cùng ít muối và tiêu. Kế tới, từ từ cho sữa vào, tay liên tục khuấy đều đến khi nước sốt đạt đến độ sánh mịn thì cho ra một chiếc bát riêng.

– Dùng chảo đó đun tiếp tục phần bơ còn lại, sau đó cho hành tây và nấm vào xào thấm. Khi nấm chuyển màu và hành trong, cho nước sốt trắng vào khuấy đều và tắt bếp.

19. Sốt nước cam ngọt

hoc-cach-lam-23-loai-nuoc-sot-dac-trung-kieu-a-au23

Sốt nước cam ngọt

Tương tự như sốt Hà Lan nhưng bạn tôi thay thế cam và vỏ cam. Để vỏ không bị đắng, tôi nên cho vào nước sôi và chần khoảng 3 phút trước khi dùng.

Lưu ý, từ công thức nước sốt trắng cơ bản, nếu bạn tôi thay vào sữa bằng các nước dùng gà, nước dùng bò, nước dùng cá, sữa chua,… là bạn sẽ có thêm được rất nhiều món sốt thơm ngon để biến mọi món ăn đều trở thành hấp dẫn khó cưỡng.

Related Posts

There is no other posts in this category.